Menu

GIÁO TRÌNH LUYỆN TẬP 2016-2017

18-01-2016 10:11 SA

Võ đường Nam Kinh Nội Quyền chùa Trung Kính Thượng do võ sư Trần Giang sáng lâp cùng 3 đệ tử đầu tiên góp công gây dựng Phúc – Giáng Long Tà thần, Tuấn Anh (Kỷ) – Hỏa Long truy sát, Tuấn Anh (Tam đa) – Long hình quái khách. Nay tôi (Trường) – Long phi thiên cùng anh Đức (Kim Long hý thủy) và các anh em cốt cán Hưng, Sơn, Ninh, Bách, Hùng được sư phụ tin tưởng giao cho việc huấn luyện tại võ đường. Trong phương pháp huấn luyện có một số điểm chính như sau, các ae đặc biệt là các ae mới tham khảo để có được cái nhìn tổng quan cũng như định hướng cho việc luyện tập tại võ đường:

Trình độ 1: 

– Mục tiêu:

 

Tăng cường thể lực cho môn sinh mới, khai gân mở cốt, sử dụng lực toàn than trong ra đòn ở trình độ căn bản, tấn pháp căn bản, tạo khung cột sống thẳng, hông eo uyển chuyển.

– Các bài tập: 

+ Bài vận động ban đầu (rất quan trọng, sẽ xuyên suốt quá trình luyện tập).
+ Các bài quăng quật hai tay theo các hướng khác nhau sử dụng lực toàn thân.
+ Tập các thế tiền long tấn, bán thế tĩnh và động ở mức độ căn bản.
+ Các bài dưỡng sinh vươn giãn sau mỗi buổi tập để cơ thể phục hồi, cơ bắp được giãn lỏng.
Note: Phương pháp huấn luyện theo nhịp điệu (tacfit, fight combat…)được lồng ghép vào các bài tập kỹ thuật và thể lực để tạo cho người tập sự hứng khởi, khai phá tiềm năng cơ thể.

 

Trình độ 2: 

– Muc tiêu:

 

Tạo cơ bắp rắn chắc, bước đầu dùng ngoại lực để khai mở nội lực bên trong, nắm được các kỹ thuật đấm (thẳng, vòng, móc…) theo phong cách NKNQ ra đòn dụng thân; chỏ, gối, vật, bẻ khóa và cước pháp căn bản.

– Các bài tập:

+ Tiếp tục hoàn thiện bài vận động cơ bản.
+ Các bài nội công làm rắn chắc cơ bắp, bước đầu khai phá nội thể bên trong.
+ Hoàn thiện tấn pháp tĩnh, tiếp tục tập tấn động nâng cao hơn trình độ 1 và áp dụng tấn pháp vào đòn đánh ở mức căn bản.
+ Tập các phương pháp di chuyển ở mức căn bản (tam giác bộ, di chuyển theo các hướng theo phương pháp NKNQ,…).
+ Tập tĩnh các cú đấm thẳng, vòng, móc, rờ-ve,…
+ Ứng dụng di chuyển vào chiến đấu, đối luyện ở mức cơ bản.
+ Các cú đá phang ống, bàn long, đá tống…
+ Các kỹ thuật sử dụng chỏ, gối và ứng dụng trong chiến đấu.
+ Một số kỹ thuật vật, bổ trợ vật và bẻ khóa căn bản.
+ Song đấu căn bản.
Note: Tiếp tục sử dụng phương pháp huấn luyện theo nhịp điệu có chọn lọc cho phù hợp với từng bài tập.

Trình độ 3: 

– Mục tiêu:

 

Cường hóa nội thể, tối ưu hóa việc phát lực ra đòn (tốn ít sức lực nhất), bước đầu tiếp cận với khí công căn bản, giao đấu tốt.

– Các bài tập: 

+ Quay lại giãn lỏng cơ gân bằng các bài tập phù hợp có sử dụng thêm dụng cụ bổ trợ.
+ Các bài nén khí, tập cơ hoành, Bát đoạn cẩm, Dịch cân kinh. 
+ Ứng dụng nội công vào các kỹ thuật quyền, cước.
+ Các phương pháp di chuyển luồn lách kết hợp linh hoạt tấn pháp trong chiến đấu.

Note: Các bài tập trong trình độ 3 đều là những bí pháp trước đây không phổ biến rộng rãi, nay được sự cho phép của sư phụ sẽ truyền thụ ra ngoài đối với những môn sinh thật sự đam mê và đã trải qua quá trình rèn luyện căn bản tương đối tốt để những tinh hoa không bị mai một cũng như giúp mọi người cải thiện thể trạng một cách sâu sắc và có cái nhìn khác hơn về võ thuật cổ truyền trước làn sóng du nhập nhiều môn thể thao nói chung và võ thuật nói riêng từ nước ngoài.

 

 

Ngoài ra võ đường còn đào tạo căn bản và chuyên sâu về tự vệ cho nam và nữ, phương pháp sẽ được rút tỉa từ các bài tập Nam Kinh Nội Quyền, kết hợp với một số kỹ thuật thực chiến khác, trong đó có chú trọng sự tinh giản và phù hợp với giới tính, thể trạng người tập nhằm giúp người tập nắm bắt nhanh chóng,

 

Bên cạnh đó các bài tập sẽ được thường xuyên cập nhật, làm mới không cứng nhắc khuôn mẫu để tao sự hứng khởi cũng như để phù hợp hơn cho người tập qua đó tăng hiệu quả luyện tập.

 

Trưởng tràng 
Đỗ Mạnh Trường

 

Bài viết khác
© namkinhnoiquyen2016