Menu

Khái quát võ thuật

Võ thuật truyền thống là một nét văn hoá đặc trưng mang bản sắc văn hoá riêng và phổ cập rộng, nó không những tồn tại trong cuộc sống bình thường mà còn tồn tại trong nhà chùa, cửa phật…Võ thuật truyền thống còn tồn tại và phát triển trong quân đội, trong công an, trong y tế, trong học đường và cả trong sân khấu nghệ thuật. Dĩ nhiên ở mỗi lĩnh vực do yêu cầu chính trị mà võ thuật lại được sử dụng với tính năng khác nhau. 

Trên thế giới có bao nhiêu môn võ thuật, Trung quốc Ấn độ quê hương của võ thuật có hàng trăm chính phái lẫn lưu phái, Nhật bản đế quốc của võ đạo, muay thai krabikrabong, systema , sampo của Nga…nhiều quá làm sao mà đếm được. Vậy tất cả những môn phái này có giao điểm không, nếu đem ra soi xét từ chân tơ đến kẽ tóc cũng khó đưa ra kết luận. Bản chất chân thực của võ thuật khởi thuỷ đầu tiên chính là tự vệ và chiến đấu, vì thế để nâng cao khả năng gốc này mọi môn phái đều đưa ra những con đường đi khác nhau cũng như các phương pháp huấn luyện khác nhau, trăm ngả đường đều gặp nhau tại một điểm đó chính là giao điểm của mọi môn võ thuật chân chính.

Giao điểm đó là gì ? đó chính là sự hoà hợp toàn thân ( kình lực thông suốt ), kết nối toàn thân, nhằm tiết kiệm sức lực tối đa ( bất kỳ trở ngại không thông suốt nào đều làm sức mạnh bị suy hao ), và làm hiệu quả ra đòn giảm sút. Thái cực quyền môn võ múa quyền chậm chạp tập như vậy để làm gì đạt được sự kết nối hoà hợp toàn bộ cơ thể, để giảm thiểu suy hao dùng lực nhỏ nhưng công hiệu lớn…tương tự vậy những môn nội gia TQ như Hình ý, bát quái, bát cực. Mọi hình thức bên ngoài chính là sự kết nối hoà hợp hoàn hảo xuất phát từ gốc từ bên trong. Đỉnh cao những môn ngoại gia TQ thiếu lâm, nam quyền…chính la tâm ý lục hợp ( nội tam hợp và ngoại tam hợp, luyện tập sự hài hoà, thông suốt gân kình, hoàn thiện trong lỏng có gân trong gân có mềm lực đạt toàn thân…). Với nhưng môn hiện đại như muaythai, quyền anh, tán đả, MMA, triệt quyền đạo….hãy nhìn những hình ảnh quay chậm bạn có thấy sự uyển chuyển nhịp nhàng như một con báo hệ quả của sự thả lỏng thư giãn phối triển ăn khớp toàn thân ( mỗi môn phái đều phải có những phương pháp huấn luyện bổ trợ để làm được như vậy ).

Nam Kinh Nội Quyền lấy Long hình làm quyền ý , chú trọng nhất thể toàn thân như giao long uốn khúc xoắn vặn cơ khớp cột sống, kĩ năng thượng tầng dùng chính thân thể ra kình ( tay chân, binh khí chỉ là nối dài của thần thể ), phát tiết hoàn toàn kình lực từ gốc đến đầu ngọn không suy hao, đường kình mềm mại trơn tru khoáng đạt như thân thể thần Long ), đến trình độ này bạn sẽ hiểu rõ rang sự vận động gân xương cơ cột sống cũng như kinh mạch luân chuyển, khám phá khả năng tiềm ẩn, và cao hơn nữa nhận ra bản ngã của chính mình.

Giao điểm thứ hai chính là sự tuỳ cơ ứng biến “ tâm lặng như mặt nước hồ thu “, vạn pháp tự nhiên, vô chiêu vô thức trên cơ sở hữu chiêu xuất kì bất ý làm nền tảng , đạt đến cảnh giới thượng thừa trong võ học, rèn luyện cả thể chất và tinh thần trong chính con người của mình…

Tất cả các môn phái đều hay và có sự độc đáo riêng. Điều quan trọng nhất của người tập võ là lựa chọn cho mình một con đường phù hợp với chính bản thân. CHọn một môn phái có một phương pháp luyện tập khoa học, nhất quán, rõ ràng rành mạch. Chỉ cần bước vào luyện tập một thời gian là phải thấy được con đường phía trước đạt được là gì, biết được mình đang ở vị trí nào về trình độ, có niềm tin vào môn phái sau khi đã lựa chọn. Nhất định bạn sẽ thành công.

 

Sư phụ TRẦN GIANG

Nam Kinh Nội Quyền

Môn phái của sự hợp nhất

© namkinhnoiquyen2016