Menu

Nguồn Gốc Của Nam Kinh Phái

            Theo lời sư phụ kể lại vào thời Pháp, thầy tôi cùng một số số người được tuyển lựa đưa sang Đài Loan huấn luyện đặc biệt. Tại trại huấn luyện có rất nhiều chuyên gia võ thuật của Trung Quốc, Nhật, Mỹ, Anh…Nhưng cao thủ nhất là 04 võ sư Trung Quốc ( một người khét tiếng bảo tiêu, một người từng là giáo đầu cho đội quân Thái Bình Thiên Quốc, một người là võ tăng Thiếu Lâm Tự, một người là địa chủ chạy sang Đài Loan), tại đây tất cả các võ sư kết hợp đúc rút tinh hoa thành môn võ thuật lấy tên: Nam Kinh đệ nhất Thiếu Lâm mang tính thực tiễn chiến đấu cao, giản đơn chất phác dễ sử dụng, sử dụng sức mạnh toàn thân kình lực phát ra dũng mãnh, chuỗi động tác nhất quán liên tục, khí thế dữ dội. Nam Kinh Thiếu Lâm mang tính tự do cao, quyền pháp thông thoáng, dùng bộ pháp tốc độ tấn công cũng như phản công, mục tiêu tấn công chủ yếu vào những trọng huyện như gáy ( Ngọc chẩm), hạ bộ, đản trung, kỳ môn, chương môn, đặc biệt là hạ bộ với tuyệt chiêu long trảo công, mang tính chủ động áp chế đối thủ tức khắc. Nhằm đào tạo ra những chuyên viên phản giản và sát thủ quốc tế với bản lãnh toàn diện về võ thuật ( khả năng sát thủ tay không, binh khí, nội công, giải huyệt, dưỡng sinh). Về binh khí có những loại sau: độc đoản, song đoản, tề mi, dao phay, dao nhọn, dao găm, đao, song đao, thiết phiến, bút, đũa, tam khúc, xích, dây. Về nội công: Âm khí, Thiên Long âm khí. Về ngoại công: đánh bao cát, đánh lốp ôtô. Về dưỡng sinh: Thiên Long hoàn thể. Với phương pháp huấn luyện đi thắng vào thực chất, nên chỉ cần thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các môn võ cổ truyền khác môn sinh sẽ đạt được một bản lãnh chiến đấu một cách nhanh chóng.

            Khi tập trung về đảo Đài Loan có rất nhiều thành phần cả người Việt Nam và nước ngoài, ít tuổi nhất là tầm tuổi thầy tôi chưa có võ nghệ gì cả ( đỗ tú tài tức là lớp 10 tại Việt Nam), một số là các điệp viên đã qua hoạt động biết chút ít, còn lại là chưa biết gì cả, chính vì vậy các chuyên gia võ thuật đã nghiên cứu môn Nam kinh rất nhiều sao cho phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi ( cơ bản công tất cả các học viên học chung sân ), sau đấy mới phân nhóm, và đến phần đối kháng kiểm tra các nhóm với nhau. Nam Kinh Thiếu Lâm không cầu kì như các môn võ khác, giản đơn tới mức tối thiểu, dễ tập, nhưng muốn đạt trình độ cao phải có dung cụ luyện tập hỗ trợ ( ví dụ như một phòng tập có trần nhà treo đấy cầu sắt học viên phải dung bộ pháp di chuyển tránh đụng vào chúng, nếu vô tình chạm vào thì sẽ bị cầu sắt đập vào nhau và đập vỡ đầu học viên ngay nếu không phản xạ được, vì vậy có khá nhiều người bỏ mạng ), về nội công thầy tôi có phương pháp dậy cũng đơn giản nhưng có hiệu quả cao ( dùng ngoại lực khai phá nội khí nên khi tập được cơ bắp phát triển rắn chắc). Thời bao cấp thầy tôi đã dạy võ cho một số anh em nhưng chỉ dạy bình thường chưa có chuyên sâu vì thầy bị chính quyền và công an quản lý rất chặt về việc dạy võ, đến bây giờ thầy đã cao tuổi, và việc dạy võ được tự do thoải mái, khi tôi đến thầy rất quý nên tận tình chỉ dạy không giấu bất cứ điều gì mong tôi sau này phát dương võ phái, bản thân thầy là người rất hiện đại không câu nệ, phóng khoáng, ngoài võ thuật tôi còn học được rất nhiều điều. Môn TLNK tuy là môn tinh giản nên tốt nhất là được chỉ dạy trực tiếp ( vì nều đưa ra trên mạng tập theo sẽ không phát huy được hết hiệu quả ).

 

Võ Sư Trần Giang 

———————————————

 

Xem thêm lịch sử :

Môn phái Nam Kinh Thiếu Lâm

            Nam Kinh Thiếu Lâm- môn phái võ công huấn luyện thẳng vào bản chất thật sự của võ thuật thực chiến, hình thành tại Trường huấn luyện đặc biệt tình báo quốc tế đảo Đài loan do cụ Vũ Như Ca năm nay 84 tuổi ( đồng môn với huyền thoại tình  báo Việt nam cụ Tạ Đình Đề ) truyền thụ về Việt nam. Đây chính là kết tinh trí tuệ kiến thức của tập thể võ sư nhiều nước khác nhau dựa trên nền móng đao pháp, thương pháp, suất đả trong chiến trận cổ đại Trung hoa kết hợp với phong cách võ thuật hiện đại. Nam Kinh Thiếu Lâm chú trọng quyền ý Long hình làm cơ sở, với đặc điểm tinh giản, khoa học, toàn diện, đi thẳng vào cốt lõi bản chất chân thực của võ thuật, rèn luyện kình lực cường đại ( thiên long dương khí, thiên long âm khí, thiên long hoàn thể, nam thiên thần dũng bát đoạn cẩm ), dưỡng sinh từ trong ra ngoài ( nam thiên khí, tiểu chu thiên hồi chuyển, đại chu thiên hồi chuyển ), khám phá tiềm năng cơ thể ( khống chế hoàn toàn hệ thần kinh động vật và thực vật, khám phá sự hoạt động kinh mạch…) và cao hơn nữa tự chiến thắng chính bản thân mình hướng tới chân thiện mĩ, song song với kỹ năng tuỳ cơ ứng biến vô chiêu vô pháp trên cơ sở hữu chiêu xuất kỳ bất ý, nhằm đạt được sự tự do tuyệt đối.

            Nam Kinh Thiếu Lâm là môn phái chuyên sử dụng bộ pháp, lấy Thiên Long Bát Bộ làm trung tâm của mọi loại kỹ pháp theo nguyên tắc không đối đầu, luồn khe, lọt kẽ, nhập sinh xuất tử, không có đòn đỡ gạt mà chỉ có be tỳ theo bộ pháp áp chế vào yếu điểm đối phương. Sự độc đáo của môn phái là ở chỗ tinh giản trong thực chiến, chỉ cần một động tác, một đòn thế chiến lược như nhau nhưng sử dụng cả trong tấn công, phòng thủ, phản công. Chỉ cần tập được một bài quyền nhưng cầm binh khí sẽ được chỉ dạy phương pháp biến bài quyền trở thành bài binh khí ngay lập tức, sự nhất quán quyền cước với binh khí của môn phái, giúp môn sinh nhanh chóng tinh xảo trong kỹ năng, ứng dụng dễ dàng trong chiến đấu, phản xạ tự nhiên theo bản năng ( một khiếu thông vạn khiếu sẽ thông suốt). Nam Kinh Thiếu Lâm là môn phái sử dụng binh khí để bổ trợ hoàn thiện sự khai mở vươn giãn cơ thể, các binh khí sẽ làm hoàn thiện, phát triển sự cường đại của quyền pháp, nhằm đạt mục đích bó hẹp nhưng vẫn thông thoáng, tinh luyện quyền quyền pháp đến cực đại ( biến tay chân thành đao pháp, thương pháp…), trong thực chiến binh khí môn phái bất ngờ chuyển đổi hai tay phải trái ( cơ bản công đặt nặng khả năng trái phải hoàn thiện đồng đều tất cả các đường hướng tránh nguy cơ làm mất cân băng cơ bắp xương khớp, sự quá thiên lệch vế phải trái trong thực chiến, tăng khả năng tuỳ cơ ứng biến khi giáp trận loạn đả với số đông ). Binh khí môn phái Nam Kinh Thiếu Lâm gồm có: tề mi côn, song đoản côn, độc đoản côn, thước, đoản đao chém, đoản đao đâm, dao găm, đao, song đao, tam điệp khúc, lưu tinh chuỳ, xích sắt, thiết phiến, đũa, phán quan bút, thắt lưng da và một số kì môn binh khí khác.

            Võ sư Trần Giang truyền nhân của sư phụ Vũ Như Ca, là người đầu tiên của môn phái truyền bá Nam Kinh Thiếu Lâm tại võ đường 217 Nguyễn Ngọc Vũ Chùa Trung Kính Thượng Quận Cầu Giấy Hà nội, nhằm quảng bá phát dương môn phái, giữ gìn, phát triển, bản sắc giá trị truyền thống quý báu, máu huyết của biết bao thế hệ tiền nhân khai sáng, rèn luyện sức khoẻ, sự tự tin, đạo đức, cốt cách con người, tiếp nối truyền thống thượng võ ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt nam.

 

Nam Kinh Nội Quyền © 


 

Với sự phát triển về chiều sâu của môn phái. Nay được sự cho phép của Sư phụ Trần Giang. Một số môn sinh sau khi được nhập thất và được mật truyền nhiều bí kíp, đã có thể lập những bộ môn riêng trực thuộc hệ thống của Nam Kinh Nội Quyền. Sẽ lần lượt ra mắt để truyền bá đến đông đảo các bạn đam mê sự tinh hoa của nghệ thuật võ học.
Có thể kể đến các bộ môn như : Hình ý Quyền, Bát Quái Chưởng, Systema, Bát Cực Quyền, FREE MOVE v.v…

 

© namkinhnoiquyen2016